Law coffee

Đề nghị giải tán Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, TP.HCM

Thứ ba, 06/01/2009, 13:56 GMT+7

Xem hình
Quy hoạch Hà Nội được lập từ năm 1998, đến nay đã điều chỉnh tới 7 lần. Ảnh: VNN

- Tại phiên thảo luận chiều nay (24/12) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Luật Quy hoạch đô thị, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đề nghị giải tán Sở Quy hoạch Kiến trúc ở hai thành phố lớn nhất là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Tái lập kiến trúc sư trưởng
Ông Quân cho hay, trong số 61 tỉnh, thành, chỉ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có Sở Quy hoạch Kiến trúc "do lịch sử để lại". Năm 1992, hai thành phố này thí điểm mô hình kiến trúc sư trưởng. Song vì hiệu quả không như yêu cầu nên đến 2001, Chính phủ đã cho xóa bỏ mô hình này, chuyển thành Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Tuy nhiên, ở các tỉnh, thành khác, Sở Xây dựng kiêm luôn các chức năng quản lý Nhà nước về quy hoạch, kiến trúc. Vì thế, Bộ Xây dựng dự kiến sẽ giải tán hai Sở này. "Chúng tôi đã thảo luận với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo và Hà Nội đã đồng ý chủ trương này", ông Quân cho biết.

Như vậy, Ủy ban Thường vụ QH tán thành với chủ trương tái lập Kiến trúc sư trưởng tại một số thành phố và lập Hội đồng Kiến trúc quy hoạch tại tỉnh. Việc giải tán Sở Quy hoạch Kiến trúc là để tránh tình trạng chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ.

Ủy ban Thường vụ QH cũng đề nghị Ban soạn thảo làm rõ việc những dự án quy hoạch cấp tỉnh đều do Bộ Xây dựng thẩm định. Như vậy, các quy hoạch của Bộ sẽ do cơ quan nào thẩm định?

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân giải thích, thẩm định quy hoạch do Bộ Xây dựng lập đòi hỏi chuyên môn sâu, e không cơ quan quản lý nhà nước nào làm được. Vì thế, trước hết, với quy hoạch Hà Nội, Chính phủ sẽ thuê tư vấn nước ngoài thẩm định.

Không hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh

Cũng trong phiên họp chiều nay, UBTVQH đã thảo luận về nội dung sửa đổi điều 10, Pháp lệnh Dân số năm 2003.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Bá Thủy cho biết, Pháp lệnh sửa đổi theo hướng nêu rõ mỗi cặp vợ chồng và cá nhân có quyền quyết định thời gian sinh con, khoảng cách giữa các lần sinh, sinh 1 hoặc 2 con phù hợp với lứa tuổi, sức khoẻ, điều kiện thu nhập. Chính phủ quy định cụ thể những trường hợp được sinh trên 2 con.

So với điều 10 của Pháp lệnh hiện hành, nội dung “sinh 1 hoặc 2 con” đã được cụ thể hóa, tránh hiểu nhầm “pháp luật cho phép sinh nhiều con” hoặc cố tình nhầm tưởng để sinh con thứ ba.

Ông Thủy cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2008, số trẻ sinh ra là con thứ ba trở lên là 61.657 trẻ, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số tỉnh có số sinh con thứ ba trở lên tăng từ 16 tỉnh năm 2007 lên 34 tỉnh trong 6 tháng đầu năm nay. Vì vậy, khả năng năm nay chỉ giảm sinh là 0,1 phần nghìn và không hoàn thành chỉ tiêu giảm sinh do Quốc hội giao là 0,3 phần nghìn. Năm ngoái, Việt Nam cũng không đạt chỉ tiêu này.

Sau khi thảo luận, Ủy ban Thường vụ QH sẽ thông qua sửa đổi điều 10 Pháp lệnh Dân số vào ngày 27/12.

Thêm 120 tòa án cấp huyện tăng thẩm quyền

Trước đó, Ủy ban Thường vụ QH cũng đã biểu quyết thông qua danh sách 120 TAND cấp huyện có từ 3 thẩm phán trở lên được tăng thẩm quyền xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Như vậy, từ ngày 1/1/2009, tổng số TAND cấp huyện được tăng thẩm quyền xét xử cả về hình sự, dân sự đã được nâng lên thành 606. Ngoài ra, còn có 17 toà án quân sự khu vực được tăng thẩm quyền xét xử về hình sự.

Ông Trần Văn Tú, Phó Chánh án TANDTC cho biết, đến 1/7/2009, tất cả các TAND cấp huyện sẽ thống nhất thực hiện thẩm quyền xét xử các vụ án hình sự và thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự theo đúng lộ trình Quốc hội đã đề ra.

Theo thông báo mới nhất của UBTVQH, thay vì thảo luận riêng về việc hoãn hoặc lùi thời điểm nộp thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng như dự kiến vào chiều 27/12, UBTVQH sẽ nghe Chính phủ báo cáo các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội.

Ủy viên UB Kinh tế QH Nguyễn Đức Kiên cho hay, tại buổi này, UBTVQH sẽ nghe Bộ Tài chính báo cáo các phương án giãn, hoãn thuế thu nhập cá nhân cho một số đối tượng. 

Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1 tới. 

Các tin khác :

Các tin đã đăng đến ngày :
Danh mục :
Tìm tiêu đề tin :