Cà phê luật

Mua nhà thuộc khu đất công có làm sổ đỏ được không?

Thứ ba, 06/01/2009, 14:00 GMT+7

Năm 2008 tôi có mua 1 căn nhà trong hẻm 290 phường 12, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh. Nhà có DTXD 40 m2 nhưng giấy tờ kê khai 1999, khi tôi đặt cọc tiền cho chủ nhà mới biết căn nhà đó thuộc khu đất công, nhưng trong bản hợp đồng đặt cọc cũng ghi rõ ràng trong thời gian 4 tháng kể từ ngày đặt cọc tiền nếu bên bán không làm được sổ hồng và sang tên cho bên mua thì bên bán trả tiền đặt cọc lại cho bên mua (có người làm chứng). Vậy Cà phê Luật có thể cho tôi biết khu nhà đó có làm được sổ hồng không nếu làm được thì có sang tên đổi chủ và làm sổ đỏ được không? (thuế hàng năm chủ nhà đóng đầy đủ và các khoản đóng góp cho phường cũng đầy đủ).

Xin chân thành cám ơn! (anhbon_kttp@yahoo.com)Luật sư Đỗ Như Quát - Trung tâm tư vấn pháp luật, Hội Luật gia TP.HCM trả lời:Luật sư Đỗ như Quát.

Theo những gì bạn nêu trong thư, chúng tôi nhận thấy như sau:

Về nguyên tắc, đất công thuộc về sở hữu của nhà nước, vì thế nếu chiếm dụng đất này thì không được coi là sử dụng hợp pháp. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào việc chiếm hữu này có thời gian bao lâu, nhà nước có quyết định như thế nào về việc chiếm dụng này, bạn cần phải tham khảo kỹ hơn về vấn đề này tại cán bộ địa chính phường, hay tại phòng TN-MT quận.

Nếu nhà đó nằm trong khu qui hoạch đã được công bố chi tiết, có quyết định thu hồi đất thì sẽ không được phép chuyển nhượng, mua bán.

  
Các tin đã đăng đến ngày :
Danh mục :
Tìm tiêu đề tin :