Thị trường bất động sản

Chung cư bị bỏ mặc vì 'thiếu tiền'

Thứ tư, 07/01/2009, 08:44 GMT+7

Mới đưa vào sử dụng chưa đầy 4 năm, khu chung cư 120 căn (TP HCM) đã nứt gạch, bong tróc. Cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm 'kêu' thiếu tiền, bỏ mặc chung cư hỏng hóc.

Chung cư 120 căn (khu 5 quận 2, TP HCM) đưa vào sử dụng từ năm 2005 được bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa khi thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sử dụng chưa đầy 4 năm nhưng phần móng của lô A, B, C đều bị nứt, gạch lót sân bị lồi lõm. Tường của một số căn hộ thấm nước, sơn tường bong tróc.

Chị Nguyễn Thị Ánh Kiều, ở căn hộ A001, cho biết ống nước thải bị bể đã lâu nhưng không có ai sửa chữa gây hôi thối. Chị Ngô Thị Huệ, chủ căn hộ B201, cũng rơi vào tình trạng khó khăn không kém. "Mới vào ở được một thời gian, chất lượng tường giảm sút, chỉ cần lấy đinh đóng vào tường sau đó dùng tay rút ra rất dễ dàng", chị Huệ bộc bạch. Cô Trịnh Thị Bạch Thược, Tổ dân phố 61, cho biết, tình trạng xuống cấp ở chung cư này xảy ra đã lâu, người dân đã nhiều lần phản ánh, nhưng không được các cơ quan chức năng khắc phục.

Bà Nguyễn Phong Đoan Trang, Giám đốc Ban Quản lý dự án An Phú-An Khánh, Công ty TNHH một thành viên Phát triển và Kinh doanh nhà (chủ đầu tư chung cư 120 căn), cho biết, đơn vị đã bàn giao chung cư này cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2. Theo hợp đồng, thời hạn bảo hành đã hết, công ty không còn trách nhiệm trong việc sửa chữa hư hỏng.

Trong khi đó, ông Hồ Thế Nam Phương, Đội phó Quản lý nhà Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2, cho biết, theo văn bản ngày 14/4/2005 của UBND TP HCM, công ty chỉ có trách nhiệm thu tiền bán nhà và nộp ngân sách thành phố, còn việc sửa chữa hư hỏng do Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn.

Cũng vận dụng văn bản này, ông Huỳnh Đông Tài, phụ trách Phòng Quản lý cao ốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn, cho biết việc quản lý, bảo quản chung cư, Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 2 ký hợp đồng với Công ty Sài Gòn để thực hiện với chi phí là 2% từ giá bán. Nhưng thực tế, mấy năm qua hai công ty này chưa hề ký hợp đồng nên Công ty Sài Gòn chưa thu được tiền và không có kinh phí để sửa chữa chung cư này. Hiện các cơ quan chức năng đùn đẩy trách nhiệm cho nhau và người dân vẫn phải sống trong chung cư ngày càng hư hỏng nhiều hơn.

                                                                                                                                                                                                                 

                                                                                                                                                                                                               Theo Đô Thị 
Các tin đã đăng đến ngày :
Danh mục :
Tìm tiêu đề tin :