Law coffee

Nhiều giải pháp bình ổn thị trường bất động sản

Thứ tư, 07/01/2009, 08:46 GMT+7

Xung quanh kiến nghị của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa ký công văn gửi Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu việc khoanh nợ, giãn nợ tạo điều kiện cho DN có kinh phí triển khai dự án tăng nguồn cung cho thị trường. Bộ Xây dựng thống nhất với kiến nghị của Hiệp hội khấu trừ thuế thu nhập cá nhân cho người mua nhà lần đầu, vì nhà ở là nhu cầu thiết yếu, song đây là vấn đề phức tạp nên cần nghiên cứu kỹ. Ngoài ra, Bộ đề nghị dành một khoản tiền thu từ đất để lập quỹ phát triển nhà ở, nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân bằng cách cho vay hoặc xây nhà bán trả góp.

Để bình ổn thị trường BĐS, ngoài kiến nghị của Hiệp hội, Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng, yêu cầu các địa phương lập quỹ phát triển nhà ở để hỗ trợ các dự án hoặc cho vay ưu đãi mua nhà đối với đối tượng thu nhập trung bình và thấp bằng hình thức thế chấp chính nhà ở đó; lãi suất thấp hơn cho vay kinh doanh và do UBND tỉnh quy định. Với người dân mua căn hộ chung cư có diện tích dưới 60m2 và là lần đầu được miễn phí trước bạ; đối tượng bán nhà để mua nhà ở khác nhằm cải thiện điều kiện sống hoặc di chuyển chỗ ở phù hợp với điều kiện làm việc... được giảm 50% phí trước bạ.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị tăng thời hạn cho vay kinh doanh BĐS phù hợp với đặc điểm thời gian thu hồi vốn dài; điều chỉnh chính sách thuế lũy tiến với người sử dụng nhà, đất cao hơn hạn mức hoặc có nhà đất, nhưng không sử dụng để ngăn chặn đầu cơ.

DiaOcOnline.vn - Theo Hà Nội Mới 
Các tin đã đăng đến ngày :
Danh mục :
Tìm tiêu đề tin :