Thị trường bất động sản

Mua nhà giá chỉ 500 USD ở Mỹ

Thứ bảy, 10/01/2009, 09:03 GMT+7

Khủng hoảng tài chính và nhà đất tại Mỹ đang khiến các ngân hàng bán tống bán tháo nhiều căn nhà, do người vay tiền thế chấp để trả nợ, với giá rất bèo.

Tại các bang Detroit và Cleverland, nhà đất đang được bán với giá thấp không tưởng. Chỉ với 1.000 USD, nhiều người đã có thể sở hữu những căn nhà không đến nỗi nào.

Theo trang web Realtor.com, tại thành phố Flint, thuộc bang Michigan, có tới 18 danh sách nhà hoặc căn hộ có giá dưới 3.000 USD. Với mức giá tương tự, tại một số thành phố khác như Indianapolis có 22 khu vực, Cleverland có 46 và Detroit trở thành nơi có nhà đất rẻ nhất với 709 khu vực.

Tất cả các cộng đồng dân cư kể trên đều có nhiều bất động sản bị gán cho ngân hàng để trả nợ. Thế nên phần lớn tài sản giá rẻ như cho đều được rao bán bởi các nhà cho vay.

Ông Heather Fernandez, phát ngôn viên của Trulia.com, một trang web kinh doanh bất động sản, nói một cách hài hước: "Việc tịch thu tài sản để trả nợ đã khiến nhiều ngân hàng trở thành các công ty quản lý bất động sản". Ông cho biết thêm các ngân hàng chỉ muốn giải quyết số tài sản này càng nhanh càng tốt thay vì kiên nhẫn chờ đợi thị trường quyết định giá cả.

Căn nhà tại Detroi, Mỹ, được bán với giá rẻ như cho, chỉ 500 USD. Ảnh: CNN.

Chẳng hạn tại Detroit, căn nhà gỗ một tầng với ba phòng ngủ, một phòng tắm có tổng diện tích 92 m2 được bán với giá chỉ 500 USD. Theo đánh giá của dân môi giới, đây là một căn nhà đẹp với nhiều ánh sáng nhưng cần được sửa chữa lại nội thất. Chủ của căn nhà ước tính, chi phí tu sửa có thể từ 15.000 đến 30.000 USD. Tuy nhiên, đây vẫn là cái giá không thể tin nổi cho một villa mà mới cách đây hơn một năm còn được rao bán 72.000 USD.

Do khủng hoảng tài chính và nhà đất chưa có hồi kết, danh sách nhà giá rẻ cứ dài ra mãi. Một căn nhà tại đại lộ Ardenall, phía đông thành phố Cleverland, có 4 phòng ngủ, một nhà tắm nhưng giá chỉ 1.900 USD. Tuy bên trong nhà hiện hơi tồi tàn nhưng khung nhà vẫn còn khá tốt. Lần cuối cùng được rao bán vào tháng 3/2008, ngôi nhà có giá 16.677 USD.

Cũng có giá 1.900 USD và đều nằm ở Cleverland, một căn nhà khác tuy đã rất xuống cấp nhưng lại tọa lạc trên một khu đất gần 4.000 m2, gần trung tâm và giao thông thuận tiện. Theo đánh giá của các chuyên gia, căn hộ với những đặc điểm tương tự và trong tình trạng tốt có giá lên tới 100.000 USD.

Với giá bèo bọt như thế, những nhà cho vay có vẻ không cố tìm kiếm lợi nhuận từ các vụ giao dịch này. Mục đích của các ngân hàng có lẽ chỉ là tống khứ loại tài sản thanh khoản kém ra khỏi sổ sách kế toán của họ để tránh phải trả phí bảo trì và thuế đất.

Thực tế số tiền 500, 1.000 hoặc 3.000 USD mà người mua bỏ ra thường được đưa thẳng tới các nhà môi giới bất động sản dưới dạng tiền hoa hồng. Ngân hàng coi như chẳng thu được gì từ những vụ bán chác. Thậm chí các ngân hàng, đối tượng khốn khó nhất trong khủng hoảng tài chính, còn phải chi thêm tiền để các nhà kinh doanh bất động sản chấp nhận giúp đỡ.

Thông thường để sở hữu những bất động sản kiểu này, người mua phải cam kết sẽ cải tạo nhà cửa đáp ứng một số yêu cầu tối thiểu để sinh sống. Tuy nhiên, ngay cả khi phải ký vào những cam kết đó, cái giá mà người mua bỏ ra cộng thêm từ 10.000 đến 15.000 USD tiền sửa chữa vẫn là rất hời.

Hơn nữa, để kích thích cho thị trường bất động sản, Chính phủ Mỹ đang cho người mua nhà vay tiền để sửa chữa. Các ngân hàng cũng được khuyến khích cho người dân vay tiền mua và sửa nhà.

Không dừng lại ở đó, người dân còn có thể nhận trợ cấp từ một chương trình ổn định thị trường bất động sản có giá trị 4 tỷ USD nằm trong gói hỗ trợ 700 tỷ USD của Chính phủ.

Không thể phủ nhận thực tế rằng, "tiền nào của nấy", nhà giá rẻ thưởng nằm trong các khu dân cư khá tồi tàn. Tuy vậy, theo các nhà môi giới, nếu chọn lựa và đầu tư một cách hợp lý, đây hoàn toàn có thể là cơ hội cho những người thu nhập thấp và trung bình tại Mỹ kiếm được một chỗ ở tốt.

 (theo CNN) 
Các tin đã đăng đến ngày :
Danh mục :
Tìm tiêu đề tin :